เสรีภาพในการพูด: ความรู้ฉบับพกพา

AW-Free Speech VSI (outline)

การแสดงความเห็นค้านต่อผู้มีอำนาจทางการเมือง การหมิ่นหยามศาสนาและสถาบันอันศักดิ์สิทธิ์ การปลุกระดมให้ใช้ความรุนแรง ประทุษวาจาที่มุ่งเหยียดหยามอัตลักษณ์คนบางกลุ่ม สื่อลามกอนาจาร และงานศิลป์แห่งการ “ตัดแปะ” สิ่งใดบ้างที่ควรได้รับการคุ้มครองภายใต้หลักการแห่ง “เสรีภาพในการพูด”? และเรื่องใดบ้างที่ควรถูกสั่งห้าม?

เสรีภาพในการพูด: ความรู้ฉบับพกพา โดยไนเจล วอร์เบอร์ตัน อาจารย์ด้านปรัชญาแห่ง Open University จะนำเราเข้าสู่ประเด็นถกเถียงที่มีมานานว่าด้วยเสรีภาพในการแสดงออก และพาเราไปรู้จักกับแนวคิดด้านเสรีภาพของนักคิดคนสำคัญอย่างจอห์น สจ๊วต มิลล์ โสกราตีส และเพลโต พร้อมค้นหาว่าเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างเสรีภาพในการพูดกับคุณค่าอื่นๆ ซึ่งสำคัญต่อมนุษยชาติไม่แพ้กันอยู่ตรงไหน รวมถึงสำรวจประเด็นร่วมสมัยที่ต่อยอดปัญหานี้ให้ซับซ้อนยิ่งขึ้น เช่น สื่อโป๊ การละเมิดลิขสิทธิ์ และการหมิ่นศาสนา ซึ่งการเกิดขึ้นของอินเทอร์เน็ตกระตุ้นให้ประเด็นดังกล่าวเผ็ดร้อนเป็นเท่าทวี

หนังสือเล่มนี้จะนำทางสู่การหาคำตอบว่า เสรีภาพในการแสดงออกมีความสำคัญอย่างไรต่อพัฒนาการของอารยธรรมมนุษย์ ตรงไหนคือเส้นแบ่งของเสรีภาพและคุณค่าอื่นที่ควรรักษาไว้ และอนาคตของเสรีภาพในการแสดงออกจะเป็นอย่างไรท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี

 

 

Free Speech VSI Preview by openworlds on Scribd

ชื่อหนังสือต้นฉบับFree Speech: A Very Short Introduction
ผู้เขียนNigel Warburton
ผู้แปลจอมพล พิทักษ์สันตโยธิน
หน้า208
พิมพ์ครั้งแรกกรกฎาคมคม 2560
ราคา240