หนังสือสำนักพิมพ์

หนังสือบนแผง

RESOURCE REVOLUTION ธุรกิจพลิกอนาคต: ค้นหาโอกาสใหม่ทางธุรกิจในยุควิกฤตทรัพยากร

  ท่ามกลางวิกฤตทรัพยากรที่ใครๆ ก็พูดว่า “เรากำลังจะตายกันหมด” บริษัทบางแห่งมองเห็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจากการเพิ่มผลิตภาพการใช้ทรัพยากรสูงสุดด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เทสลา ออกแบบรถเปี่ยมประสิทธิภาพที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแทนน้ำมัน และขายไปแล้วกว่า 10,000 คัน จนมีมูลค่าตลาดหลายหมื่นล้านเหรียญในเวลาเพียง 5 ปี ครี บริษัทหลอดไฟหน้าใหม่ที่มุ่งพัฒนาหลอดแอลอีดีซึ่งประหยัดไฟและทนทาน จนประสบความสำเร็จและมีมูลค่าสูงลิบในตลาดหุ้น ขณะที่จีอี ผู้ครองตลาดเดิมที่ปฎิเสธเทคโนโลยีนี้ กลับประสบปัญหาอย่างหนัก ซารา บริษัทเสื้อผ้าชั้นนำระดับโลก คิดระบบ “แฟชั่นทันด่วน” ที่ใช้ส่งข้อมูลจากหน้าร้านตรงถึงดีไซเนอร์ ทำให้ผลิตสินค้าตามความต้องการลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว…

เขียวเปลี่ยนโลก: 52 ความจริงสร้างธุรกิจเขียวอย่างยั่งยืน

“ถ้าหากธุรกิจของคุณสามารถประสบความสำเร็จมากขึ้นด้วยการ ‘ทำในสิ่งที่ถูกต้อง’ แล้วทำไมคุณถึงจะไม่ไปทางเขียวล่ะครับ?” – กิล เฟรนด์ ผู้ก่อตั้งบริษัทแนเชอรัล ลอจิก ท้าทายมายาคติที่ฝังรากอยู่ในแวดวงธุรกิจว่า การทำธุรกิจให้เขียวและรักษ์สิ่งแวดล้อมนั้นเดินสวนทางกับการสร้างผลกำไรให้บริษัท ความจริงเคี้ยวง่าย 52 ประการใน เขียวเปลี่ยนโลก ฉายภาพแนวทางและกลยุทธ์ที่ส่งเสริมให้ธุรกิจน้อยใหญ่หลายรายกลายเป็นผู้นำทั้งทางด้านธุรกิจและสิ่งแวดล้อมมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นความลับเบื้องหลัง “กระบวนการลีน” ของโตโยต้าที่บริษัทรถยนต์อเมริกันล้มเหลวในการเลียนแบบ หรือ “โครงการรับคืนวัสดุ” ที่ส่งให้ฮิวเลตต์-แพคการ์ดก้าวขึ้นเป็นผู้นำเมื่อคู่แข่งเกือบครึ่งไม่ทันรับมือกับกฎเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป หนังสือเล่มนี้จะช่วยมอบแนวคิดและเครื่องมือในการทำธุรกิจของคุณให้เขียวเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่ไม่เคยหยุดนิ่ง เพราะเมื่อคุณเริ่มผูกมิตรกับธรรมชาติ ธรรมชาติจะเผยความลับที่ช่วยเปลี่ยนธุรกิจคุณให้งอกงามไปพร้อมๆ กับโลกของเรา

15 ปี วิกฤตเศรษฐกิจ 2540

“ผมก็ต้องขออภัยที่บางคนต้องเจ็บปวด แต่ผมคิดว่าเป็นความเจ็บปวดซึ่งในที่สุดทำให้เราได้เรียนรู้ แล้วทำให้เราประสบความสำเร็จในเวลาต่อมา” – ทนง พิทยะ   “เกิดมาไม่เคยเจออย่างนี้ เรียนหนังสือมาก็ไม่มีใครสอนว่าเวลาระบบล้มทั้งระบบต้องแก้อย่างไร ทุกคน ตั้งแต่นายกรัฐมนตรีจนถึงคนเดินเท้า ก็เจอครั้งแรกในชีวิตด้วยกันทั้งนั้น” – บัณฑูร ล่ำซำ   “ผมไม่คิดว่าได้ทำอะไรผิดพลาด … ที่ผมรับไม่ได้คือหาว่าผมทำงานด้วยการขายชาติ” – ธารินทร์ นิมมานเหมินท์   “เราใช้ข้อมูลเท่าที่มี และตัดสินใจทำนโยบายให้ดีที่สุด…

รอยเลื่อนเขย่าเศรษฐกิจโลก

  Fault Lines นำเสนอบทวิเคราะห์อันยอดเยี่ยมเกี่ยวกับบทเรียนจากวิกฤตการเงิน และทางเลือกอันยากลำบากที่รอเราอยู่ข้างหน้า ในหมู่หนังสือที่ถูกเขียนขึ้นมากมายในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจครั้งนี้  นี่คือหนังสือเล่มที่อธิบายได้อย่างถูกต้องตรงประเด็น จอร์จ อเคอร์ลอฟ นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบล ผู้เขียนหนังสือ เศรษฐศาสตร์สัญชาตญาณสัตว์ (Animal Spirits)   ท่่ามกลางหนังสือมากมายเกี่ยวกับวิกฤตการณ์การเงิน หนังสือของราจันโดดเด่นกว่าเล่มอื่นด้วยหลายเหตุผล: ความสามารถทางปัญญาอันโดดเด่นของผู้เขียน การเชื่อมร้อยโลกวิชาการและโลกแห่งความจริงของปัญหาการเงินและเศรษฐกิจมหภาค … รวมถึงความฉลาดก่อนเหตุการณ์ของเขา ราจันมองเห็นการล่มสลายของระบบการเงินล่วงหน้ามาตั้งแต่ปี 2005 แต่ตอนนั้นกลับถูกวิจารณ์อย่างหนักหน่วงรุนแรง ริชาร์ด…

จากหลากหลายกลายเป็นหนึ่ง

จากเด็กยากจนที่ไม่ได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัย ดี ฮ็อค กลายเป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอคนแรกของธุรกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ VISA ซึ่งมีธนาคารและบริษัทเป็นหมื่นๆ แห่ง เข้ามาเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายความสัมพันธ์ทางราบ ที่ไม่มีใครมีอำนาจเหนือใคร แต่สัมพันธ์กันด้วยความสมัครใจ มีอิสระที่จะคิดเองตัดสินใจเอง เรียนรู้และเกิดประโยชน์ร่วมกัน จึงมีความสุขและความสร้างสรรค์สูง มีความเชื่อถือไว้วางใจกัน จึงมีความสูงส่งทางจิตวิญญาณ ดี ฮ็อค บัญญัติศัพท์ใหม่เรียกองค์กรชนิดนี้ว่า เคออร์ดิก (Chaordic) มาจากคำว่า Chaos (โกลาหล ไร้ระเบียบ)…

ทุนนิยมสร้างสรรค์

ไมเคิล คินสลีย์ คอลัมนิสต์ชื่อดังประจำนิตยสารไทม์ และหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง slate.com เปิดบล็อกสาธารณะและส่งเทียบเชิญนักเศรษฐศาสตร์ นักธุรกิจ เอ็นจีโอ นักวิจัย นักกฎหมาย และผู้เชี่ยวชาญด้านอื่นๆระดับหัวกะทิ ให้เข้ามาแลกเปลี่ยนพูดคุยเกี่ยวกับแนวคิด “ทุนนิยมสร้างสรรค์” ที่บิล เกตส์ นำเสนอ ผลลัพธ์ของวิวาทะว่าด้วยทุนนิยมใหม่ในศตวรรษที่ 21 คือหนังสือ “ทุนนิยมสร้างสรรค์” (Creative Capitalism) เล่มนี้