หนังสือสำนักพิมพ์

หนังสือบนแผง

โลกเร้นลับของกลิ่นหอม

กลิ่นคือเวทมนตร์ที่ไร้ตัวตนแต่ทรงอานุภาพ เราใช้น้ำหอมเป็นเครื่องบ่งบอกรสนิยม เราน้ำลายสอเมื่อได้กลิ่นอาหารปรุงใหม่ๆ เราจดจำกลิ่นกายของคนรักได้ขึ้นใจ เราไม่เคยลืมกลิ่นของบ้านแม้จะจากไปแสนนาน กลิ่นต่างๆ โอบล้อมเราอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ทว่ามันยังซุกซ่อนแง่มุมอีกมากมายที่เราไม่เคยสัมผัส เหตุใดน้ำหอมเดียวกันกลับมอบกลิ่นที่หลากหลายเมื่ออยู่บนผิวกายแต่ละคน? รู้ไหมว่าเบื้องหลังกลิ่นดอกไม้หอมหวนแฝงไว้ด้วยกลิ่นมูลสัตว์? จริงหรือไม่ที่น้ำหอมชั้นเลิศบางชนิดสกัดจากสสารในลำไส้ของวาฬ? โปรดเตรียมจมูกของคุณไว้ให้พร้อม แมนดี อาฟเทล นักปรุงน้ำหอมชั้นนำระดับโลก จะพาคุณเดินทางเข้าสู่ โลกเร้นลับของกลิ่นหอม ที่อบอวลด้วยซินนามอนแสนหวานอันเป็นสัญลักษณ์แห่งการผจญภัย มินต์หอมเย็นซึ่งพาเราหวนคืนสู่บ้านเกิด มะลิที่สะท้อนสุนทรียะแห่งความงามอันไม่จีรัง และอีกสารพัดกลิ่นหอมเย้ายวนใจ ซึ่งติดตรึงอยู่ในทุกย่างก้าวของอารยธรรมมนุษย์  

ประวัติศาสตร์ก้นครัว

  ลองสังเกตห้องครัวของคุณดูสิคะ   ทำไมเครื่องครัวไฮเทคที่เพิ่งซื้อมาถึงลงเอยอยู่หลังตู้ ทำไมเรายังใช้มีดอีโต้สับกระเทียมกับเขียงไม้ ทำไมครกกับสากถึงวางเคียงคู่เตาไมโครเวฟได้ไม่เคอะเขิน ทั้งที่มีอุปกรณ์สมัยใหม่ประหยัดแรงและเวลา ทำไมเรากลับหวนหาอาหารรสมือแม่หอมฉุยควันลอยกรุ่นจากเตาไฟในครัว   ครัวของเราเต็มไปด้วยเงาอดีต เราไม่มีวันทำอาหารได้หากปราศจากภูมิปัญญาโบราณ ทั้งคนปั้นหม้อผู้ทำให้เราต้มและตุ๋นได้เป็นครั้งแรก คนทำมีดผู้ทำให้เราตัดหั่นทุกสิ่งที่ฟันมนุษย์ทำไม่ได้ วิศวกรผู้ออกแบบตู้เย็นที่เปลี่ยนวิถีการกินของเรา ผู้บุกเบิกเตาแก๊สและเตาไฟฟ้าที่ปฏิวัติครัวของเราไปตลอดกาล   เทคโนโลยีเครื่องครัวส่งผลต่อ “วิธี” และ “สิ่ง” ที่เราปรุงอาหาร ทั้งยังมีเรื่องราวน่าสนใจที่สัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรม กว่าที่ส้อมจะได้ขึ้นโต๊ะอาหารมันเคยเป็นสัญลักษณ์ของซาตาน มีดอีโต้หัวใจของอาหารจีนเป็นผลผลิตของวัฒนธรรมผู้ยากไร้ ศิลปะการควบคุมไฟจากเตาหินมาถึงเตาไมโครเวฟสะท้อนชีวิตสังคมในแต่ละยุคสมัย…

ประวัติศาสตร์กระดาษโลก

ใครจะรู้ว่ากระดาษแผ่นบางๆ รองรับอารยธรรมนับพันปีของมนุษย์เอาไว้? ชีวิตของเราผูกพันกับกระดาษตั้งแต่เกิดจนตาย ทั้งสูติบัตร มรณบัตร บัตรประชาชน ทะเบียนสมรส โฉนดที่ดิน พาสปอร์ต ฯลฯ จินตนาการของเราถูกสร้าง “บน” กระดาษ “ผ่าน” กระดาษ “ด้วย” กระดาษ เหมือนที่ยอดจิตรกร เลโอนาร์โด ดาวินชี สร้างงานผ่านกระดาษนับพัน และหากไม่มีป้ายฉลากยาขัดรองเท้าก็คงไม่มี ชาร์ลส์ ดิกเกนส์ นักเขียนนวนิยายก้องโลก…

ตำนานอาหารโลก: เบื้องหลังจานโปรดโดนใจคนทั่วโลก

ซีซาร์สลัด คิดค้นโดยซีซาร์แห่งกรุงโรม? พิซซ่า อบครั้งแรกบนโล่ทหารในกองทัพเปอร์เซีย? ไอศกรีมซันเดย์ เดิมมีขายเฉพาะวันอาทิตย์? ชีสเค้ก เป็นสิ่งแทนความรักของชาวกรีก? บลัดดีแมรี ได้ชื่อมาจากราชินีโรคจิต? ไข่เยี่ยวม้า เป็นอาหารเก่าแก่นับพันปี? เฟรนช์ฟรายส์ ถือกำเนิดในฝรั่งเศส? ฮอตดอก ทำจากเนื้อสุนัขพันธุ์ไส้กรอก? แซนด์วิช เป็นสิ่งประดิษฐ์ของสาวกซาตาน? น้ำสลัดเทาซันด์ไอแลนด์ มาจากเกาะนับพันแห่ง? ค้นหาคำตอบของคำถามเหล่านี้พร้อมทั้งไขความลับเบื้องหลังชื่อและความเป็นมาของอาหารเมนูดังระดับโลกกว่า 160 รายการ ได้ใน ตำนานอาหารโลก:…

ความลับของดอกไม้

  ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่เราไม่เคยรู้เกี่ยวกับดอกไม้ ทำไมดอกไม้ทุกวันนี้ถึงปราศจากกลิ่นหอมตามธรรมชาติ? ดอกไม้ต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้างถึงได้ทนทานต่อการขนส่งและมีดอกที่สมบูรณ์แบบและสีสันสวยงามเหนือธรรมชาติ? ทำไมมนุษย์ถึงทุ่มเทพยายามประดิษฐ์กุหลาบสีฟ้าที่ไม่มีตามธรรมชาติ? ทำไมดอกกุหลาบถึงมีราคาแพงกว่าปกติหลายเท่าตัวในเทศกาลวันวาเลนไทน์? ทำไมดอกไม้จึงต้องเดินทางกว่าค่อนโลกเพื่อไปถูกประมูลที่เนเธอร์แลนด์ ก่อนที่จะเดินทางอีกค่อนโลกเพื่อไปปรากฏโฉมอยู่ในร้านดอกไม้ทั่วโลก? หลังฉากของดอกกุหลาบแดงสดสมบูรณ์มีอะไรซ่อนอยู่? ดอกไม้เหล่านั้นจะยังงดงามและบริสุทธิ์เหมือนเดิมหรือไม่หากคุณได้รู้ความลับเหล่านั้น? ใน ความลับของดอกไม้  เอมี สจวร์ต นักเขียนมือรางวัลผู้เชี่ยวชาญเรื่องพืช ได้พาเราตามติดชีวิตดอกไม้สมัยใหม่ตั้งแต่การผสมพันธุ์ในห้องทดลอง การเพาะเลี้ยงในหลอดแก้ว การปลูกในโรงงาน การเก็บเกี่ยวโดยเครื่องจักร การจัดบรรจุภัณฑ์ลงกล่อง การประมูลขายและการขนส่งไปทั่วโลกจนถึงมือผู้บริโภค เราจะได้เห็นทั้งด้านดี ด้านมืด และด้านที่น่าตื่นเต้นของดอกไม้ แบบที่ไม่เคยนึกฝันมาก่อน แต่ทุกด้านล้วนน่าสนใจ และเปิดตาเปิดใจเราให้มองดอกไม้ในแง่มุมใหม่  

ประวัติศาสตร์กินได้ (ปกฟ้า)

  “…อาหารคือรากแห่งอารยธรรมทั้งปวง ปราศจากอาหาร อารยธรรมไม่อาจเกิดขึ้นได้ แต่เมื่อมนุษย์วิวัฒนาการขึ้นมาได้เพราะอาหารแล้ว ชั้นต่อมาเราจะพบว่ามนุษย์ได้นำอาหารมาใช้ในแง่มุมอื่นๆ อย่างกว้างขวางมาก เช่น ใช้เป็นเครื่องมือทางการทหาร เครื่องมือแห่งการต่อสู้ทางอุดมการณ์ หรือแม้กระทั่งเครื่องมือในการโกหกหลอกลวงในระดับชาติและระดับโลก พูดอีกอย่างหนึ่งได้ว่า มนุษย์ได้ใช้อาหารในการทำลายกันและกันอย่างสาหัสด้วย ประวัติศาสตร์ที่ปรากฎอยู่ในหนังสือเล่มนี้จึงไม่ใช่ประวัติศาสตร์แข็งกระด้างที่เต็มไปด้วยตัวเลขและสถิติ แต่เล่าถึงเรื่องที่เกี่ยวพันกับเรา ทุกเช้า กลางวัน และเย็น นั่นคือเรื่องของอาหาร แต่เป็นอาหารที่โยงใยไปถึงสังคม การเมือง ศาสนา ปรัชญา เศรษฐศาสตร์ และหลายครั้งเป็นแง่มุมง่ายๆ…

ประวัติศาสตร์กินได้ (ปกชมพู)

อาหารคือรากแห่งอารยธรรมทั้งปวง ปราศจากอาหาร อารยธรรมไม่อาจเกิดขึ้นได้ แต่เมื่อมนุษย์วิวัฒนาการขึ้นมาได้เพราะอาหารแล้ว ชั้นต่อมาเราจะพบว่ามนุษย์ได้นำอาหารมาใช้ในแง่มุมอื่นๆ อย่างกว้างขวางมาก เช่น ใช้เป็นเครื่องมือทางการทหาร เครื่องมือแห่งการต่อสู้ทางอุดมการณ์ หรือแม้กระทั่งเครื่องมือในการโกหกหลอกลวงในระดับชาติและระดับโลก พูดอีกอย่างหนึ่งได้ว่า มนุษย์ได้ใช้อาหารในการทำลายกันและกันอย่างสาหัสด้วย ประวัติศาสตร์ที่ปรากฎอยู่ในหนังสือเล่มนี้จึงไม่ใช่ประวัติศาสตร์แข็งกระด้างที่เต็มไปด้วยตัวเลขและสถิติ แต่เล่าถึงเรื่องที่เกี่ยวพันกับเรา ทุกเช้า กลางวัน และเย็น นั่นคือเรื่องของอาหาร แต่เป็นอาหารที่โยงใยไปถึงสังคม การเมือง ศาสนา ปรัชญา เศรษฐศาสตร์ และหลายครั้งเป็นแง่มุมง่ายๆ ที่เราคิดไม่ถึง