บรรยง พงษ์พานิช เขียน

 

 

ในยุค “ราชาเงินทุน” ผมเองก็เคยใฝ่ฝันอยากเป็น “เซียนหุ้น” ตอนนั้นมีเงินเท่าไรก็ใส่ไปหมด แถมยังกู้ทุกบาทเท่าที่กู้ได้ ตอนแรกยิ่งรวยปลิ้นก็ยิ่งฮึกเหิม ใช้ชีวิตฟู่ฟ่าอยู่แค่ปีครึ่ง ฝันก็สลาย ทุกอย่างมันฟองสบู่ล้วนๆ ฉิบหายกันทั้งตลาด … ผมเรียนรู้เรื่องตลาดหุ้นเรื่อยมา ยิ่งเรียนก็ยิ่งรู้ตัวว่ายังรู้น้อย แต่อย่างน้อยก็รู้ว่าควรทำอะไร และไม่ควรทำอะไร นั่นคือ รู้ว่าไม่ควร “เล่นหุ้น”

-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-

ตลอด 36 ปีในตลาดหุ้น ผมไม่เคยเห็นการปั่นหุ้นเพื่อการกุศล เคยเห็นแต่การปั่นเพื่อเชือด ถ้าอยากเล่นหุ้นปั่นก็ต้องถือคติ เกาะถูก โดดทัน และสวดมนต์ลูกเดียว

-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-

ไอ้พวกประเทศพัฒนาแล้วนี่ทำไมมันโง่นัก เรื่องรวยง่ายๆ รวยเร็วๆ ไม่ยักจะสนใจ มัวแต่ไปทำเรื่องยาก เช่น การวิจัยและพัฒนา การสร้างนวัตกรรม … สู้เราก็ไม่ได้ หาเงินกันได้ง่ายๆ เร็วๆ เป็นเศรษฐีร้อยล้านพันล้านกันในพริบตา แล้วก็มาเขียนหนังสือขาย เปิดคอร์สสอน หวังแค่อยากให้คนอื่นรวยบ้าง หรือไม่ก็เวลากูบอกให้ซื้ออะไรก็จงตามๆ กันแต่โดยดี (กูจะได้ขายไงล่ะ)

-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-

ประเทศของเราจะไม่มีทางเหมือนเดิมอีกแล้ว เพราะไม่มีทางที่ใครจะทำอะไรตามใจโดยไร้หลักการ ไร้เหตุผล และไร้คุณธรรมได้อีก เนื่องจากกระบวนการปฏิรูปโดยประชาชนได้เริ่มแล้ว และมันจะไม่หยุดลงง่ายๆ

-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-

เราจะไปถึงจุดที่สังคมสงบสุข มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน มีความเป็นธรรมสูง และเป็นสังคมอารยะได้อย่างไร? มันไม่มีทางลัด ไม่มีอัศวินขี่ม้าขาวมาบันดาลให้ ไม่มีชัยชนะจากความแตกแยก และไม่มีทางสำเร็จได้ด้วยความเกลียดชังหรอกครับ

บรรยง พงษ์พานิช

 

ชื่อหนังสือต้นฉบับบรรยง พงษ์พานิช เขียน
ผู้เขียนบรรยง พงษ์พานิช
หน้า240
พิมพ์ครั้งแรกกุมภาพันธ์ 2557
ราคา215