หนังสือสำนักพิมพ์

กฎหมาย: ความรู้ฉบับพกพา

    กฎหมาย: ความรู้ฉบับพกพา (Law: A Very Short Introduction)  โดย เรย์มอนด์ แวคส์ ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายและนิติปรัชญา  พาเราเดินทางท่องโลกของ กฎหมาย ซึ่งเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับทุกมิติในชีวิตประจำวันรอบตัว จากประวัติศาสตร์และพัฒนาการของกฎหมาย สู่คำอธิบายว่าด้วยกฎหมายสาขาต่างๆ ตั้งแต่กฎหมายสัญญา กฎหมายละเมิด กฎหมายอาญา ถึงกฎหมายรัฐธรรมนูญ และกฎหมายปกครอง จากโลกของศาลยุติธรรม สู่โลกของทนายความ…

ทุนนิยมสร้างสรรค์

ไมเคิล คินสลีย์ คอลัมนิสต์ชื่อดังประจำนิตยสารไทม์ และหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง slate.com เปิดบล็อกสาธารณะและส่งเทียบเชิญนักเศรษฐศาสตร์ นักธุรกิจ เอ็นจีโอ นักวิจัย นักกฎหมาย และผู้เชี่ยวชาญด้านอื่นๆระดับหัวกะทิ ให้เข้ามาแลกเปลี่ยนพูดคุยเกี่ยวกับแนวคิด “ทุนนิยมสร้างสรรค์” ที่บิล เกตส์ นำเสนอ ผลลัพธ์ของวิวาทะว่าด้วยทุนนิยมใหม่ในศตวรรษที่ 21 คือหนังสือ “ทุนนิยมสร้างสรรค์” (Creative Capitalism) เล่มนี้

จากหลากหลายกลายเป็นหนึ่ง

จากเด็กยากจนที่ไม่ได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัย ดี ฮ็อค กลายเป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอคนแรกของธุรกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ VISA ซึ่งมีธนาคารและบริษัทเป็นหมื่นๆ แห่ง เข้ามาเชื่อมโยงกันเป็นเครือข่ายความสัมพันธ์ทางราบ ที่ไม่มีใครมีอำนาจเหนือใคร แต่สัมพันธ์กันด้วยความสมัครใจ มีอิสระที่จะคิดเองตัดสินใจเอง เรียนรู้และเกิดประโยชน์ร่วมกัน จึงมีความสุขและความสร้างสรรค์สูง มีความเชื่อถือไว้วางใจกัน จึงมีความสูงส่งทางจิตวิญญาณ ดี ฮ็อค บัญญัติศัพท์ใหม่เรียกองค์กรชนิดนี้ว่า เคออร์ดิก (Chaordic) มาจากคำว่า Chaos (โกลาหล ไร้ระเบียบ)…

ประวัติศาสตร์กินได้ (ปกชมพู)

อาหารคือรากแห่งอารยธรรมทั้งปวง ปราศจากอาหาร อารยธรรมไม่อาจเกิดขึ้นได้ แต่เมื่อมนุษย์วิวัฒนาการขึ้นมาได้เพราะอาหารแล้ว ชั้นต่อมาเราจะพบว่ามนุษย์ได้นำอาหารมาใช้ในแง่มุมอื่นๆ อย่างกว้างขวางมาก เช่น ใช้เป็นเครื่องมือทางการทหาร เครื่องมือแห่งการต่อสู้ทางอุดมการณ์ หรือแม้กระทั่งเครื่องมือในการโกหกหลอกลวงในระดับชาติและระดับโลก พูดอีกอย่างหนึ่งได้ว่า มนุษย์ได้ใช้อาหารในการทำลายกันและกันอย่างสาหัสด้วย ประวัติศาสตร์ที่ปรากฎอยู่ในหนังสือเล่มนี้จึงไม่ใช่ประวัติศาสตร์แข็งกระด้างที่เต็มไปด้วยตัวเลขและสถิติ แต่เล่าถึงเรื่องที่เกี่ยวพันกับเรา ทุกเช้า กลางวัน และเย็น นั่นคือเรื่องของอาหาร แต่เป็นอาหารที่โยงใยไปถึงสังคม การเมือง ศาสนา ปรัชญา เศรษฐศาสตร์ และหลายครั้งเป็นแง่มุมง่ายๆ ที่เราคิดไม่ถึง

จีนสมัยใหม่: ความรู้ฉบับพกพา

  จากปลายยุคราชวงศ์ชิงสู่ความพยายามสถาปนาระบบสาธารณรัฐของ ซุน ยัตเซ็น, การปกครองของพรรคชาตินิยมโดย เจียง ไคเชก, ‘จีนใหม่’ ของ เหมา เจ๋อตง, การปฏิรูปเศรษฐกิจในยุค เติ้ง เสี่ยวผิง และ ‘การพัฒนาโดยสันติ’ ของผู้นำในยุคปัจจุบัน สังคมจีนผ่านพ้นช่วงเวลาอันซับซ้อนและยากลำบากจนเกินกว่าหนังสือเล่มเล็กๆ จะรวบรวมสาระสำคัญทั้งหลายไว้ได้ครบถ้วน แต่ รานา มิตเตอร์ อาจารย์ผู้บรรยายวิชาประวัติศาสตร์และการเมืองของจีนสมัยใหม่แห่งมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ก็ทำให้ จีนสมัยใหม่:…

ศิลปะสมัยใหม่: ความรู้ฉบับพกพา

“มันไม่ใช่ศิลปะ แต่เป็นแค่โถปัสสาวะในห้องน้ำเท่านั้นเอง”นั่นคือคำอธิบายของสมาคมศิลปินอิสระในนิวยอร์กที่ใช้ปฏิเสธผลงาน Fountain ของ ริชาร์ด มัทท์ ในงานแสดงนิทรรศการขนาดยักษ์สำหรับศิลปินหน้าใหม่ ปี 1917 โดยหารู้ไม่ว่านั่นคือชื่อปลอมของ มาร์เซล ดูชองป์ กรรมการของสมาคมฯ จากนั้นไม่นาน Fountain ได้เปลี่ยนจากโถปัสสาวะกลายเป็นงานศิลปะชิ้นสำคัญแห่งศตวรรษที่ 20 และเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของ ศิลปะสมัยใหม่ ซึ่งต้องการนำเสนอแนวคิดแปลกแหวกแนวไปจากขนบและระบบคิดเดิม ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?  แท้จริงแล้วศิลปะคืออะไรกันแน่?  ในขณะที่ ศิลปะสมัยใหม่ ถูกตั้งข้อสงสัย…

โลกาภิวัตน์: ความรู้ฉบับพกพา

แม้การศึกษา โลกาภิวัตน์ มีลักษณะสหวิทยาการ และมีความสลับซับซ้อน แต่ แมนเฟร็ด สเตเกอร์ ศาสตราจารย์ด้านโลกศึกษา (Global Study) แห่งมหาวิทยาลัย RMIT และมหาวิทยาลัยฮาวาย สามารถย่อยเรื่องยากให้ง่าย สามารถอธิบายเรื่องซับซ้อนได้อย่างชัดเจนเป็นระบบ และตอบข้อสงสัยในใจของคนทั่วไปและนักเรียนนักศึกษาได้อย่างมีคุณภาพ เพลิดเพลิน และเต็มไปด้วยตัวอย่างประกอบ

ทุนนิยม: ความรู้ฉบับพกพา

ทุนนิยมคืออะไร? ทุนนิยมมาจากไหน? ทุนนิยมแต่ละที่เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร? ทุนนิยมกำลังเดินไปทางไหน? วิกฤตของทุนนิยมเกิดจากอะไร? มีทางเลือกอื่นใดนอกเหนือจากทุนนิยม? หนังสือ ทุนนิยม: ความรู้ฉบับพกพา (Capitalism: A Very Short Introduction) พยายามตอบคำถามข้างต้นอย่างเป็นระบบ รอบด้านแต่กระชับ แน่นหนักด้วยข้อมูล และนำเสนอกรอบแนวคิดฐานรากในการทำความเข้าใจทุนนิยม

ญี่ปุ่นสมัยใหม่: ความรู้ฉบับพกพา

หนังสือเล่มเล็กย่อยง่ายอ่านสนุกอย่าง ญี่ปุ่นสมัยใหม่: ความรู้ฉบับพกพา (Modern Japan: A Very Shot Introduction) ช่วยให้เราเข้าใจคำถามใหญ่และซับซ้อนอย่าง ความเป็นสมัยใหม่ในแบบของญี่ปุ่นเป็นอย่างไร และยังพาผู้อ่านไปตอบคำถามรากเหง้าด้วยว่า ความเป็นญี่ปุ่นนั้นคืออะไรกันแน่?

รอยเลื่อนเขย่าเศรษฐกิจโลก

  Fault Lines นำเสนอบทวิเคราะห์อันยอดเยี่ยมเกี่ยวกับบทเรียนจากวิกฤตการเงิน และทางเลือกอันยากลำบากที่รอเราอยู่ข้างหน้า ในหมู่หนังสือที่ถูกเขียนขึ้นมากมายในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจครั้งนี้  นี่คือหนังสือเล่มที่อธิบายได้อย่างถูกต้องตรงประเด็น จอร์จ อเคอร์ลอฟ นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบล ผู้เขียนหนังสือ เศรษฐศาสตร์สัญชาตญาณสัตว์ (Animal Spirits)   ท่่ามกลางหนังสือมากมายเกี่ยวกับวิกฤตการณ์การเงิน หนังสือของราจันโดดเด่นกว่าเล่มอื่นด้วยหลายเหตุผล: ความสามารถทางปัญญาอันโดดเด่นของผู้เขียน การเชื่อมร้อยโลกวิชาการและโลกแห่งความจริงของปัญหาการเงินและเศรษฐกิจมหภาค … รวมถึงความฉลาดก่อนเหตุการณ์ของเขา ราจันมองเห็นการล่มสลายของระบบการเงินล่วงหน้ามาตั้งแต่ปี 2005 แต่ตอนนั้นกลับถูกวิจารณ์อย่างหนักหน่วงรุนแรง ริชาร์ด…